Y sỹ Nguyễn Mạnh Trung – tận tâm, yêu nghề

“Nghề Y là một nghề cao quý”, đúng vậy không có điều gì ý nghĩa và cao quý hơn khi được cống hiến, thực hiện sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Nhiều tấm gương đã được tôn vinh, họ dành cả cuộc đời để cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe, mang lại sự an tâm cho người bệnh. Tại Trạm y tế xã Liên Sơn cũng có những y bác sĩ không ngại khó, ngại khổ, tận tụy vì người dân. Tiêu biểu là gương y sỹ Nguyễn Mạnh Trung.

"Cả tuổi xuân, cả sự nghiệp, tâm huyết của anh là được chăm sóc sức khỏe cho nhân dân”. Đó là câu nói đầu tiên của anh Nguyễn Mạnh Trung, y sỹ Y học cổ truyền tại Trạm Y tế xã Liên Sơn khi trò chuyện cùng chúng tôi. Anh Trung luôn được đồng nghiệp nhắc tới với sự tận tâm, nhiệt tình và nụ cười tươi hiện hữu trên gương mặt.

Năm 1984, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Bắc Giang, anh Trung  được tuyển dụng làm việc tại Trạm Y tế xã Quế Nham. Khi đó, Trạm còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế còn thiếu thốn. Nhưng với lòng yêu nghề, anh luôn tận tâm với công việc, cùng đồng nghiệp khắc phục khó khăn, hết lòng chăm lo sức khỏe nhân dân. Tại đây, để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, anh đã không ngừng học hỏi, tích lũy thêm kiến thức, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Năm 2002, anh tiếp tục theo thêm định hướng chuyên khoa Đông Y tại ngôi trường anh đã tốt nghiệp. Năm 2004, anh Trung chuyển về nhận công tác tại Trạm Y tế xã Liên Sơn cho đến nay.

Với trình độ chuyên môn và tay nghề ngày càng được nâng cao, y sỹ Trung được phân công phụ trách chăm sóc sức khỏe nhân dân ở lĩnh vực y học cổ truyền, phục hội chức năng, da liễu, mắt góp phần cùng với cán bộ, nhân viên của Trạm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm.

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh Trung luôn nỗ lực cùng với cán bộ của Trạm khắc phục khó khăn, đồng lòng cùng chính quyền địa phương phòng, chống dịch. Có thời điểm dịch bùng phát mạnh, lượng công việc tăng gấp đôi, gấp ba nhưng bất kể ngày đêm, nắng mưa, bất chấp hiểm nguy, anh cùng cán bộ, nhân viên Trạm Y tế luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Thực hiện khám sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh; kết hợp với các tổ giám sát cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà để điều tra, giám sát, truy vết các trường hợp đi từ vùng dịch về, phát hiện sớm những diễn biến của dịch, báo cáo ngay với cơ quan y tế cấp trên và UBND xã để có hướng xử lý kịp thời; duy trì hệ thống trực dịch 24/24h, cùng với các đội cơ động sẵn sàng đáp ứng nhanh khi có yêu cầu; hoàn thành kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Giáp Thị Thu Hường, trạm trưởng Trạm Y tế xã chia sẻ: “ Anh Trung là một y sỹ luôn tậm tâm trong công việc, luôn hết lòng vì bệnh nhân, chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nâng cao trình độ, đặc biệt trong lĩnh vực y học cổ truyền”. Năm 2022 trạm đã chăm sóc, khám chữa bệnh cho trên 3000 lượt người, trong đó khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền do anh Trung phụ trách chiếm tỷ lệ 50%.

Gần 40  năm công tác trong ngành y, dù ở hoàn cảnh nào anh Trung vẫn luôn tận tình với công việc được giao, thực hiện nghiêm túc 12 điều y đức trong khám, chữa bệnh, đặc biệt là thái độ ứng xử nhằm củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh, từ đó được dân quý, dân tin.

Với sự tận tình, trách nhiệm của một y sỹ, anh Trung nhiều năm liền được UBND huyện, xã tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác khám chữa bệnh. Không những vậy anh Trung còn là một đảng viên gương mẫu đã cống hiện 36 năm cho Đảng, được Đảng ủy xã Liên Sơn tặng giấy khen nhiều năm, năm 2016 anh vinh dự được nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Ngoài công việc, trở về với gia đình, anh luôn là một người chồng mẫu mực. vợ anh là cán bộ của bệnh viện Phục hồi chức năng đã nghỉ hưu, anh và vợ sinh được 2 người con gái, hiện nay cả 2 đều công tác trong ngành y.

Y sỹ Nguyễn Mạnh Trung thực sự là một tấm gương sáng, xứng đáng được học tập và noi gương!

Lê Thị Kim Oanh - Công chức VHXH