Chấn chỉnh trong thực hiện các khoản thu từ người học

Ngày 19/4/2024, UBND huyện Tân Yên ban hành văn bản số 875/UBND-NV về việc chấn chỉnh trong thực hiện các khoản thu từ người học.

Tại văn bản trên đã nêu rõ: Trong thời gian vừa qua, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện thực hiện khá nghiêm túc các nội dung thu, chi (nguồn thu xã hội hóa) theo Nghị quyết số 40/2023/NQ-HĐND ngày 14/7/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang, quy định mức thu học phí và mức thu, cơ chế quản lý sử dụng các khoản thu dịch vụ phục vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục từ năm học 2023- 2024 và các năm học tiếp theo tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Công văn số 1259/SGDĐT-KHTC ngày 09/8/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 40.

Tuy nhiên, theo phản ánh vẫn có đơn vị thu từ người học để thực hiện một số hoạt động trải nghiệm trong, ngoài nhà trường chưa đúng quy định; một số nội dung thu vượt định mức đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt… Để việc quản lý các khoản thu, mức thu, cơ chế quản lý, sử dụng các khoản thu dịch vụ phục vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Tân Yên đúng quy định, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu:

1. Hiệu trưởng các trường THCS, Tiểu học, Mầm non công lập trên địa bàn huyện:

Thực hiện nghiêm túc các khoản thu từ người học đảm bảo công khai, dân chủ, đúng quy định của nhà nước.

Tuyên truyền đến đội ngũ CBGV, PHHS, tăng cường đối thoại, phản ánh kiến nghị trực tiếp để giải quyết vấn đề; không để đơn thư, phản ánh kiến nghị vượt cấp.

1. Riêng trường Tiểu học An Dương: Kiểm điểm trách nhiệm đối với Hiệu trưởng, BGH nhà trường trong việc triển khai, tổ chức hoạt động, việc thu thêm kinh phí từ người học khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Kết quả báo cáo về Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện trước ngày 25/4/2024.
  2. Giao Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện: Thẩm định, phê duyệt danh mục các khoản thu từ người học; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các khoản thu theo đúng hướng dẫn của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT.
  3. Kim Oanh - VHXH