Đảng ủy xã Liên Sơn tổ chức Hội nghị Tọa đàm "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và công tác quản lý, phân công nhiệm vụ cho đảng viên" năm 2023

Lượt xem:
Đọc bài viết
Sáng ngày 07/11/2023, Đảng ủy xã Liên Sơn tổ chức Tọa đàm “Giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và công tác quản lý, phân công nhiệm vụ cho đảng viên” năm 2023 nhằm mục đích thảo luận, đề ra các giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, công tác quản lý đảng viên trong thời gian tới. Về dự toạ đàm có các đồng chí: Nguyễn Thị Phượng - Chuyên viên Ban Tổ chức Huyện uỷ Tân Yên; các đồng chí Đảng ủy viên, Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ; Bí thư, phó Bí thư, chi ủy viên các chi bộ trực thuộc Đảng ủy.

Những năm qua, Đảng ủy đã chỉ đạo thực hiện tốt Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW ngày 06/7/2018 của Ban Tổ chức Trung ương; Hướng dẫn số 05-HD/BTCTU ngày 12/02/2019 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Đề án số 06-ĐA/HU ngày 27/9/2017 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ giai đoạn 2017-2020; luôn coi trọng việc xây dựng và củng cố chi bộ, trong đó tập trung vào việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đồng thời, xem đây là khâu đột phá trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cho tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. Nhằm thực hiện có hiệu quả nguyên tắc, chấp hành chế độ và chất lượng sinh hoạt đảng của các chi bộ, hằng năm Đảng ủy xã đều ban hành các văn bản, hướng dẫn về “Quy trình, nội dung sinh hoạt chi ủy, chi bộ”. Bên cạnh đó, Đảng ủy thường xuyên chú trọng công tác triển khai các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, hướng dẫn của Trung ương về chi bộ và sinh hoạt chi bộ gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII; Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 30/8/2021 và Chỉ thị số 21-CT/TU ngày 16/01/2023  của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Quang cảnh Hội nghị

Việc phân công nhiệm vụ cho đảng viên hằng năm các chi bộ đều phân công nhiệm vụ cho đảng viên, đảm bảo 100% đảng viên đang sinh hoạt đều được phân công nhiệm vụ; tiêu chí phân công đảng viên sát thực tế. Trong chi ủy phân công các đồng chí là chi ủy viên hướng dẫn, giúp đỡ đảng viên thực hiện nhiệm vụ. Do vậy, kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng đảng viên vào dịp cuối năm của các chi bộ rõ ràng hơn, đánh giá đúng thực tế, tạo sự đồng thuận cao; đồng thời, có sự kiểm tra, đánh giá, nhận xét việc phân công nhiệm vụ cho đảng viên. Các chi bộ khối nông thôn triển khai việc phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ; đảng viên khi được phân công phụ trách đã nêu cao vai trò, trách nhiệm trong việc tuyên truyền, giáo dục, vận động các thành viên trong hộ, nhóm hộ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; đối với đảng viên ở các khối cơ quan, trường học đều căn cứ vào chức trách, nhiệm vụ, chuyên môn để phân công nhiệm vụ cho đảng viên.

Tuy nhiên, chất lượng sinh hoạt chi bộ trên địa bàn huyện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Ở một số chi bộ, việc thực hiện quy trình sinh hoạt chi bộ chưa đảm bảo theo quy định; chưa làm tốt việc lựa chọn nội dung dẫn đến chất lượng sinh hoạt nghèo nàn, hình thức, nặng về kiểm điểm công tác chuyên môn; việc ghi chép biên bản họp chi bộ còn sơ sài. Một số cấp ủy; công tác quản lý, phân công giao nhiệm vụ cho đảng viên chưa được quan tâm đúng mức; tính lãnh đạo, tính chiến đấu, tính giáo dục trong sinh hoạt chi bộ chưa thể hiện rõ nét; tinh thần tự phê bình và phê bình chưa cao nên chất lượng và hiệu quả công tác xây dựng đảng vẫn còn hạn chế...Việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề vẫn còn chưa đảm bảo, việc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt còn hình thức, chưa chú trọng xây dựng mô hình “làm theo” thiết thực, hiệu quả...
Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận về thực trạng sinh hoạt chi bộ hiện nay; giải pháp đổi mới nội dung sinh hoạt để bảo đảm đúng quy định, hướng dẫn của cấp trên, phù hợp với tình hình, đặc điểm của chi bộ; việc đề cao trách nhiệm của chi ủy, bí thư chi bộ trong việc chuẩn bị nội dung, việc duy trì và nâng cao kỹ năng tổ chức, điều hành sinh hoạt chi bộ gắn với thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt chi bộ thường kỳ và sinh hoạt chi bộ chuyên đề, đồng thời làm tốt hơn nữa công tác quản lý, phân công nhiệm vụ cho đảng viên trong thời gian tới.

Đỗ Ngọc Ninh - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã

Bản đồ xã Bản đồ xã